Xác định hướng bàn thờ chuẩn phong thủy hiện nay

Từ bao đời nay, trong ngôi nhà của chúng ta đã tồn tại bàn thờ cúng, đây là nơi tôn nghiêm và thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà , tổ tiên. Bàn thờ thường được đặt ở trung tâm hay vị trí cao trang trọng nhất của ngôi nhà. Ngày nay ở những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại thì cách bố trí cũng không gian thờ cúng cũng phải biến đổi để phù hợp với phong cách của ngôi nhà mà vẫn giữu được tính tôn nghiêm.

Cách xác định hướng bàn thờ chuẩn phong thủy hiện nay

Theo phong thủ, việc chọn vị trí, phương hướng để đặt bàn thờ rất quan trọng bởi có thể tác động sấu đến khí vận và sự tài lộc của gia đình. Do vậy khi xắp đặt không gian thờ cúng cần lưu ý các đặc điểm sau:

Thế nào là hướng bàn thờ?

Thế nào là hướng bàn thờ? Hướng bàn thờ là hướng mà mặt chính diện của bàn thờ hướng ra. Hướng của bàn thờ được xác định bởi rất nhiều yếu tố để có thể chuẩn phong thủy.

Nếu hướng bàn thờ mà xung khắc với hướng nhà, tuổi gia chủ sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống không hạnh phúc, cũng như tiền tài tài lộc không đến. Bởi vậy hãy nắm chắc cách xác định hướng bàn thờ ngay dưới đây.

Cách xác định hướng bàn thờ theo tuổi chuẩn phong thủy

Gia chủ là những người trụ cột trong gia đình, là những người có tiếng nói quyết định hầu hết mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Thường trong mỗi gia đình gia chủ được chọn là người đàn ông có tuổi lớn nhất. Bởi mỗi tuổi của gia chủ hướng bàn thờ cũng sẽ khác nhau, cụ thể là:

Những người thuộc tuổi khỉ tuổi chuột với rồng nên chọn hướng Tây, Tây Nam.

Những người tuổi Tỵ tuổi Dậu tuổi Sửu nên chọn hướng Bắc và hướng Đông làm nơi đặt bàn thờ.

Ngoài ra có hai hướng tốt để đặt bàn thờ trong mọi gia đình là hướng Bắc và hướng Đông. Tuy nhiên bạn cũng cần xem xét hướng đó trong Văn Tài Thần, Võ Tài Thần, Quan Thế Âm Bồ Tát Thái Thượng Lão Quân để chọn cho chuẩn xác nhất.

Bàn thờ là nơi thờ cúng nên nó mang yếu tố âm rất nhiều. Để hài hòa thì cách xác định hướng bàn thờ là chọn một hướng dương để có thể kết hợp âm và dương lại với nhau. Thường thì hướng Tây Bắc là hướng dương tính vì hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

PHÒNG THỜ TRONG NGÔI NHÀ VIỆT HIỆN ĐẠI
- Bàn thờ phải ở vị trí trang trọng cao nhất trong ngôi nhà, bên trên không có phòng ốc nào khác ngoại trừ nóc nhà.
- Theo phong thủy, bàn thờ cần phải nằm vị trí tốt nhìn ra hướng tốt, hợp với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, hướng bàn thờ không ngược với hướng nhà.
PHÒNG THỜ TRONG NGÔI NHÀ VIỆT HIỆN ĐẠI
- Tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh có thể tàn lửa khi thắp nhang gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn, tránh bén lửa.
- Tuyệt đối không dược đặt bàn thờ bên dưới nhà vệ sinh, nơi ồn ào, phòng nhiều người qua lại gây mất sự linh thiêng.
- Trong phòng thờ phải đủ thông thoáng, trên bàn thờ nen sử dụng ánh sáng vàng tạo cảm giác ấm cúng . Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang
PHÒNG THỜ TRONG NGÔI NHÀ VIỆT HIỆN ĐẠI
4. Những đại kỵ khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy
Dù là bạn có một bàn thờ có hướng tốt theo phong thủy, phù hợp với đối tượng thờ cũng gia đình cũng cần quan tâm tới những kiêng kị khi chị hướng, đặt bạn thờ sau: - Không đặt bàn thờ cạnh, sát nhà tắm vì quan theo phong thủy đây là nơi tẩy rửa ô uế nên khi đặt bàn thờ ở đó làm mất đi không khí tôn nghiêm trong không gian tâm linh. - Tránh đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại: sinh động, mát đi sự thành tịnh và ảnh hưởng đến vận may tài lộc của gia chủ.
- Các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ không nên đặt: Tây Nam và Đông Bắc ( đặt ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại) - Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.
Đối với bàn thờ Thần, thờ Phật không nên đặt bát hướng sát nhau nếu để chung một bàn.
Đồng thời, bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà vì có thể gặp điều hung nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.
Trên đây là một số lưu ý cho các bạn trước khi chọn hướng làm phòng thờ đặt bạn thờ theo phong thủy cần nhớ để có một phong thủy tốt, gia đình an khang và thịnh vượng.